Số 1 về dịch vụ SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC tại Hà Nội

Mối nguy hại tiềm ẩn từ phát triển đô thị quá nhanh

Đăng Bởi: | Ngày Đăng: 10/10/2017 | Danh Mục: thông tắc cống, hố ga, thoát sàntin tức | Views: 1956

Sự phát triển đô thị hóa quá nhanh kéo theo nhiều hệ lụy. Mật độ dân cư tập trung quá đông đúc, môi trường sống không đảm bảo, môi trường sống bị ô nhiễm, môi trường sống cần được bảo vệ và cải tạo… trong khi hạ tầng phát triển không kịp, chưa đồng bộ, ý thức người Việt còn đang kém thì còn tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại khôn lường.

 

Đời sống sinh hoạt bị ảnh hưởng

 

Đô thị ngày càng phát triển, các công trình xây dựng, khu dân cư mọc lên như nấm sau mưa. Cùng với sự phát triển đô thị, nhu cầu sử dụng nước, thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt sẽ tăng nhanh, nhất là ở các vùng đô thị lớn tập trung dân cư đông đúc. Khi mà nhu cầu sinh hoạt tăng thì lượng nước thải, chất thải xả thải ra môi trường này càng lớn. Lúc này đòi hỏi hệ thống cống, nước thải cũng phải được đầu tư nâng cấp.

 

môi trường sống ô nhiễm

môi trường sống ô nhiễm là mặt trái của sự phát triển đô thị hóa quá nhanh

 

Tuy nhiên một thực tế tại các đô thị ở Việt Nam, hệ thống đường ống cống ngày càng xuống cấp trầm trọng. Trong khi đó ý thức bảo vệ môi trường sống trong dân còn chưa cao. Chất thải ứ đọng nhiều sẽ gây tắc đường ống, làm mất vệ sinh môi trường.

 

Không chỉ thế khi hệ thống đường xá, hạ tầng sử dụng lâu năm bị biến dạng, trên mặt đường, trong các ngõ ngách xuất hiện nhiều ổ gà. Khi mùa mưa đến mặt đường trở nên lầy lội, trơn trượt. Cùng với hệ thống cống thoát nước tì trệ, hư hỏng dẫn đến ngập lụt, nước thải tràn vào nhà bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng tới các thiết bị vật dụng trong gia bạn. Hơn hết nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.

 

Chúng ta cần làm gì?

 

Để giảm thiểu những nguy cơ tiềm ẩn và các tác hại do mặt trái của quá trình đô thị hóa gây ra, cần sự chung tay của toàn thể cộng đồng xã hội chứ không chỉ riêng một vài cá nhân nhỏ lẻ. Một kế hoạch ngắn hạn, trung hạn cho đến dài hạn hợp lý sẽ giúp khắc phục và xử lý triệt để những vướng mắc và thực trạng khó khăn hiện nay.

 

Về ngắn hạn để xử lý trước mắt, mỗi gia đình, mỗi tổ dân phố, khu dân cư cần thường xuyên thông tắc cống, thông hút bể phốt định kỳ để hạn chế một cách thấp nhất các trường hợp hư hại kể trên. Hạn chế tối đa việc rò rỉ nước thải, đầy bể phốt làm tràn nước thải gây mất vệ sinh, làm ảnh hưởng tới môi trường sống và chất lượng sinh hoạt của chúng ta.

 

thông tắc cống

Thông tắc cống thường xuyên và định kỳ là một việc làm cần thiết

 

Về trung và dài hạn cần có chính sách hợp lý trong việc phát triển đô thị phải song song với việc phát triển hạ tầng. Đừng chỉ tập trung vào hạ tầng giao thông, trường học, bệnh viện mà hạ tầng đô thị liên quan tới vấn đề thoát nước thải, xây dựng các hệ thống đường ống cống, nhà máy xử lý nước thải chất thải cũng cần có sự đầu tư đúng mức. Trên hết là nâng cao ý thức của người dân trong quá trình sinh hoạt, ý thức bảo vệ môi trường và ý thức chung tay để xây dựng môi trường sống xanh sạch đẹp, cho một xã hội văn minh và gia đình hạnh phúc.

 

Trên đây chỉ là một khía cạnh nhỏ mà tôi phân tích trong mặt trái của quá trình đô thị hóa. Còn rất nhiều vấn đề khác liên quan sẽ trình bày ở các phần bài viết tiếp theo. Hi vọng mỗi người ai trong số chúng ta sau khi đọc xong bài viết này cũng nhìn nhận được tầm quan trọng và ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống quanh mình.

Xem thêm:Hà Nội và nỗi khiếp sợ trong mùa mưa

Tags: , ,

Hotline 0966 414 963 0912 006 098